Bản in     Gởi bài viết  
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và lễ hội Xuân năm 2015 
Ngày 26/12/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 07/CĐ-UBND về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình an toàn, thông suốt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân năm 2015. Công điện nêu rõ:
Thực hiện Công điện hỏa tốc số 2620/CĐ-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình an toàn, thông suốt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân năm 2015, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
1. Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã cung cấp số điện thoại đường dây nóng, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ảnh của cơ quan, đơn vị và người dân về an toàn giao thông trong dịp lễ, tết; đồng thời chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố về giao thông.
2. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo:
- Có phương án tăng cường năng lực vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi tối đa cho người dân đi lại trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi; kiểm soát chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động vận tải; xử lý dứt điểm tệ nạn chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định. Tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm không có người dân nào không được về quê ăn Tết do không có tàu xe, đặc biệt là các vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới.
- Kiểm tra, xử lý vi phạm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động, tổ chức giao thông, bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường trên các công trình đang thi công, đặc biệt là trên tuyến Quốc lộ 1.
- Có phương án tổ chức, phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến giao thông trọng điểm có lưu lượng phương tiện lớn, đặc biệt là trên các trục đường chính ra vào các đô thị, các tuyến đường kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm (cảng hàng không, cảng biển, nhà ga đường sắt, bến xe khách…); tăng cường quản lý an toàn đường thủy nội địa tại các bến khách ngang sông, các điểm du lịch, lễ hội; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến đò trái phép, phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, dụng cụ cứu sinh.
3. Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, Công an các địa phương:
- Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015; đẩy mạnh tuần tra lưu động, kết hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội khác; chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, hành trình, thời gian lái xe, đón, trả khách sai quy định; tập trung xử phạt đối với người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, đi không đúng làn đường, tránh, vượt sai quy định, sử dụng phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; xây dựng phương án, bố trí lực lượng phòng, chống đua ô tô, mô tô, xe máy trái phép.
- Tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với tàu, thuyền kinh doanh vận tải khách du lịch, các cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông hoạt động không bảo đảm các điều kiện an toàn.
- Tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Thanh tra giao thông bố trí ứng trực trên các tuyến giao thông trọng điểm, các khu vực giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc cao; xây dựng các phương án tổ chức, điều tiết giao thông, bố trí đủ lực lượng và phương tiện sẵn sàng giải tỏa cứu nạn kịp thời khi xảy ra va chạm hoặc tai nạn giao thông, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết, trọng tâm là Quốc lộ 1.
4. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015; tuyên truyền biện pháp hạn chế tai nạn mô tô, xe gắn máy ở khu vực nông thôn, biện pháp ngăn chặn tai nạn xe khách, tai nạn đường đèo dốc, tai nạn đắm đò, thực hiện “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.
5. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên; đồng thời chỉ đạo các trường học chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé tàu, xe tại trường cho sinh viên.
6. Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015 với nội dung chương trình phong phú, hấp dẫn; bố trí lịch phát sóng phù hợp với thời gian sinh hoạt, lao động của nhân dân.
7. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ban ATGT của địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức thực hiện đồng bộ và hiệu quả các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội xuân 2015 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Chỉ đạo Đài Truyền thanh và Truyền hình địa phương chủ động tiếp sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh để phát sóng, tuyên truyền và phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.
- Phân cấp quản lý và gắn trách nhiệm lãnh đạo xã, phường, thị trấn để xảy ra các vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; để xảy ra tai nạn đò ngang trên địa bàn quản lý do bến đò hoặc phương tiện không đủ các điều kiện an toàn, chở quá số người quy định, không đủ phao cứu sinh; bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra các bến khách ngang sông, các phương tiện chở khách ngang sông.
8. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông đến công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên. Vận động công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên tự giác chấp hành pháp luật giao thông, thực hiện các biện pháp phòng, tránh tai nạn mô tô, xe gắn máy, tai nạn đò ngang, tai nạn đường ngang đường sắt; thực hiện nghiêm đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; đã uống rượu, bia thì không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định, quan sát an toàn khi qua đường sắt, chấp hành quy định an toàn khi đi đò.
Yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện. Giao Ban ATGT tỉnh tổ chức đôn đốc, kiểm tra báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.
Tác giả bài viết: Mai Anh (Website Quảng Bình)
Nguồn tin: (Nguồn: Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 26/12/2014)
[Trở về]